Những dự án bất động sản ven đô đang trở thành “tâm điểm”

Trong bối cảnh quỹ đất các khu vực nội đô đang ngày càng hạn hẹp, môi trường sống bị hạn chế bởi mật độ xây dựng dày đặc, mang đến những cảm giác ngột ngạt, bí bách. Đi kèm với đó là lo lắng về những đại dịch có thể xuất hiện trong tương lai, nên ngay sau đại dịch covid 19, thị trường bất động sản của các khu vực ven đô đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Giá đất vùng ven tăng mạnh

Đây là điều mà rất nhiều chuyên gia đã nhận định ngay từ khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Và thực tế đã chứng minh, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, và trạng thái bình thường mới diễn ra trên toàn quốc thì tại các khu vực vùng ven, đã xuất hiện rất nhiều hình ảnh những nhà đầu tư, nhà môi giới,… đi tìm kiếm các bất động sản tiềm năng.

Tại các khu vực ven các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội rất nhiều các chủ đầu tư lớn đã lựa chọn khu vực ngoại ô để làm nơi đặt các dự án lớn, có mật độ xây dựng thấp, đi kèm với cảnh quan thiên nhiên trong lành để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo một số khảo sát thì việc đại bộ phận người dân tìm kiếm những bất động sản ở các khu vực vùng ngoại ô thành phố lớn là vì họ đang muốn sở hữu một bất động sản có diện tích lớn với giá cả vừa phải. Đi kèm với đó là không gian sống của khu vực ngoại ô vẫn rất trong lành, tránh xa những ồn ào, khói bụi của vùng nội đô.

Không chỉ vậy, một lý do khác cũng không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng là ở thời điểm hiện tại, hệ thống hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất của các khu vực ngoại ô cũng đã rất hoàn thiện, rút ngắn thời gian di chuyển vào các khu vực trung tâm, khiến cho nhiều người có cảm giác như đang được sống ở nông thôn nhưng lại làm việc và tận hưởng các tiện ích của thành phố lớn.

Theo khảo sát của trang web bất động sản cao cấp Akalands.vn thì lượng tìm kiếm các bất động sản thuộc các khu vực như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên,… luôn tăng trưởng đều trong các tháng đầu năm 2022. Trong đó nổi bật nhất là khu vực Long Biên , Gia Lâm, nơi có hệ thống giao thông đang được xây dựng và phát triển đồng bộ để phục vụ cho đề án quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng.

Đặc biệt, tại Gia Lâm, nơi tọa lạc của dự án Vinhomes Ocean Park, đã có những thời điểm ghi nhận hàng trăm giao dịch trên tháng, thu hút giới đầu tư nhất ở dự án này là các sản phẩm biệt thự cao cấp.

bất động sản ven đô

Giá bất động sản trong năm 2022 không chỉ tăng mạnh ở những khu vực vùng ven, mà ở các tỉnh lân cận với các thành phố lớn cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể.

Động lực cho mức tăng trưởng này cũng đến từ việc hạ tầng giao thông đang không ngừng được nâng cấp, rút ngắn thời gian di chuyển giữa các tỉnh, tạo điều kiện kết nối, phát triển kinh tế giữa các vùng.

Thị trường vắng bóng những nhà đầu tư lướt sóng

Nếu như nửa cuối năm 2021, thị trường bất động sản đã đón nhận một làn sóng tăng giá vô cùng mạnh mẽ, đi kèm với đó là sự xuất hiện của các nhà “đầu cơ” đã góp phần tạo lên một cơn sốt bất động sản có quy mô trên toàn quốc.

Vào thời điểm ấy, không khó để bắt gặp hình ảnh các khách hàng vội vàng, hối hả đặt cọc, ký hợp đồng,… vì sợ để mất cơ hội kiếm được một khoản lợi nhuận lớn. Thậm chí còn có một số nhà đầu tư, đầu cơ, cò đất đã tiếp tay, đẩy giá bất động sản lên cao, mà nhiều người nhận định đây là “bong bóng bất động sản”.

bất động sản ven đô

Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, khi Chính phủ ban hành một số quy định và dự thảo mới, và có những động thái kiểm soát chặt thị trường giao dịch bất động sản thì hình ảnh các cơn sốt bất động sản đã không còn hiện hữu, mà thay vào đó là hình ảnh của các nhà đầu tư thông thái, có tầm nhìn dài hạn, góp phần nâng tầm giá trị của bất động sản.

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia cho rằng :các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng với những thông tin trên thị trường về bất động sản, và cần có những cái nhìn thực tế về thị trường bất động sản, tránh những rủi ro không đáng có. Bởi bất động sản thường mang tính chu kỳ trung và dài hạn.